Tin thị trường

Hải Phòng - điểm đến của các nhà đầu tư


Thời gian qua, Hải Phòng đã nỗ lực cải thiện hình ảnh và thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước. Có thể nói, hiếm có địa phương nào lại hội tụ đủ 5 loại hình giao thông như ở Hải Phòng, đó là bộ, sắt, thủy, hàng không và biển.

images1689261 kien

* Ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng: “Các nhà đầu tư hãy đến Hải Phòng để thấy một thành phố Cảng khác, đổi thay”

Thời gian qua, Hải Phòng đã nỗ lực cải thiện hình ảnh và thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước. Có thể nói, hiếm có địa phương nào lại hội tụ đủ 5 loại hình giao thông như ở Hải Phòng, đó là bộ, sắt, thủy, hàng không và biển. Lợi thế này khiến thành phố Cảng không chỉ đóng vai trò trung tâm kinh tế của khu vực đồng bằng sông Hồng, vùng Duyên hải Bắc bộ mà còn là nhịp cầu thông thương với cả các nước trong khu vực. Đặc biệt, vào năm 2018 tới, khi Cảng quốc tế Lạch Huyện chính thức đi vào khai thác thì khả năng bốc dỡ hàng hóa là rất nhanh, cùng với đó là giảm bớt các loại thủ tục cũng như chi phí như lưu kho, lưu bãi.

Tiếp đến là cầu Tân Vũ-Lạch Huyện và hợp phần B liên doanh với Bộ GTVT, Tân Cảng, Tập đoàn Vingroup xây dựng hai bến container quốc tế sẽ tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế biển của thành phố. Hải Phòng cũng đang trình Chính phủ điều chỉnh khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải theo hướng giảm tỷ trọng công nghiệp, tăng tỷ lệ dịch vụ, góp phần tạo thêm lợi thế cho các nhà đầu tư mà vẫn đảm bảo phát triển bền vững, thân thiện môi trường.

Thêm một lợi thế nữa của Hải Phòng đối với các nhà đầu tư, đó là trong khi dân số cả nước đã qua thời kỳ vàng thì thành phố Cảng vẫn có tới gần 1 triệu lao động trong tổng số 2 triệu dân, cao hơn mức bình quân của toàn quốc. Chưa kể là với hệ thống các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề bao phủ khắp thành phố thì tại Hải Phòng có nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, có thể đáp ứng yêu cầu về công nghệ cao, hiện đại.

Còn nữa, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo quyết liệt các ngành, địa phương cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư trên mọi lĩnh vực: quy hoạch, đất đai, cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đặc biệt là giấy chứng nhận đầu tư như thời gian qua. Mặc dù vẫn còn đôi chỗ phàn nàn, chậm trễ, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, song các cấp, ngành đều quyết tâm vào cuộc giải quyết vướng mắc với mục tiêu để nhà đầu tư đưa dự án vào hoạt động sớm nhất có thể.

Hải Phòng cũng đang tạo ra cơ hội vàng chào đón các nhà đầu tư trên các lĩnh vực công nghệ cao, hiện đại. Con số 2,7 triệu USD về thu hút đầu tư trong 8 tháng qua là một minh chứng. Cùng với các thương hiệu quốc tế như GE, Brigestone, LG Electronics, LG Display… hay các tập đoàn lớn trong nước là Vingroup, Sungroup, Bitexco, Xuân Trường…

Hải Phòng vẫn mong được đón thêm nhiều các nhà đầu khác nữa, từ đó tái cấu trúc lại các doanh nghiệp trên địa bàn theo hướng doanh nghiệp trung tâm và doanh nghiệp phụ trợ. Với chiến lược mở rộng không gian đô thị phía Bắc Sông Cấm đã được Chính phủ phê duyệt và cầu Hoàng Văn Thụ sẽ được khởi công trong nay mai kỳ vọng kết nối Khu đô thị Bắc Sông Cấm với khu đô thị trung tâm, mở tiếp cơ hội cho các nhà đầu tư mới và truyền thống. Thành phố cũng ưu tiên các nhà đầu tư khai thác lợi thế về dịch vụ lưu trú như khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế, khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp tại Đồ Sơn, Cát Bà…

Cá nhân tôi nghĩ rằng: các nhà đầu tư hãy đến Hải Phòng để thấy một thành phố cảng khác, đổi thay!

Ông Takeshi Kondo - Tổng giám đốc Công ty Yusen HaiPhong: “Quyết tâm của các nhà lãnh đạo và cơ quan chức năng Hải Phòng là thuận lợi đối với các nhà đầu tư logistics”

 

Yusen Logistics là một trong các nhà cung cấp dịch vụ logistics lớn nhất toàn cầu, có mạng lưới riêng ở 42 quốc gia với 21.000 cán bộ nhân viên trên toàn thế giới. Công ty TNHH  Yusen logistics Vietnam được thành lập năm 2014 bởi việc sát nhập hai công ty có tên là Yusen Air &Service và NYK Logistics. Trước đó, năm 2004, công ty đã thành lập văn phòng tại Khu Công nghiệp Nomura, Hải Phòng. Tháng 11-2014, Công ty Yusen Logistics Vietnam đã cho ra đời Trung tâm Logistics Hải Phòng với số vốn đầu tư là 17 triệu USD. Chúng tôi đã mở rộng thành công việc kinh doanh và có 400 cán bộ nhân viên tại Hải Phòng với sự hỗ trợ lớn của UBND thành phố Hải Phòng và Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng. 

Hải Phòng là cửa ngõ phía Bắc Việt Nam, có quỹ đất, cùng với đó là quyết tâm của các nhà lãnh đạo và cơ quan chức năng đang là những thuận lợi có một không hai để khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ logistic và các doanh nghiệp vận tải đầu tư. Hải Phòng là nơi tập trung thị trường nội địa và là cánh cửa thông thương quốc tế không chỉ bao phủ ở miền Bắc Việt Nam mà còn cả khu vực miền Trung.

Tôi cho rằng, sự cải thiện về cơ sở ngân hàng - tài chính, giáo dục, hạ tầng cơ sở giao thông và hệ thống y tế là các yếu tố chủ chốt nhằm hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài để thiết lập môi trường sống bình ổn. Chúng tôi mong rằng chính quyền thành phố sẽ lưu tâm hơn nữa đến những vấn đề này. Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn sẽ đóng góp một cách chất lượng cho sự phát triển ngành logistics ở Hải Phòng.

Ông Lê Ngọc Thái: “Vietcombank sẽ tiếp tục là nhà tài trợ vốn dẫn đầu cho các dự án quan trọng của thành phố”

 

Trong những năm qua, công cuộc đổi mới toàn diện về kinh tế - xã hội của Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tựu, đáng tự hào. Cơ sở hạ tầng như: cảng, hệ thống giao thông và diện mạo đô thị ngày càng phát triển. Sự thay đổi lớn này là xúc tác thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố ngày càng gia tăng. Đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố, Vietcombank đã và đang tài trợ cho rất nhiều dự án trọng điểm mang tầm cỡ quốc gia tại Hải Phòng như: Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, Cảng Container Vip Green Port, Cảng xếp dỡ Hải An...

Trong đó, Cảng Lạch Huyện được thành phố xác định là dự án trọng điểm của năm 2016. Đây là dự án cảng nước sâu hiện đại nhất miền Bắc, có thể đón tàu trọng tải 100 nghìn tấn với tổng mức đầu tư 321 triệu USD và Vietcombank vinh dự là tổ chức tín dụng duy nhất tài trợ cho dự án với tổng mức cho vay là 203 triệu USD.

Bên cạnh đó, Vietcombank đã trở thành người bạn đồng hành, tin cậy của các tổng công ty, công ty xây dựng với hàng loạt dự án: Nhà máy Xi măng Hải Phòng, Xi măng Chinfon... Năm 2016, Vietcombank đã mua 900 tỷ trái phiếu của Công ty Xi măng Chinfon và cấp hạn mức 450 tỷ đồng vốn lưu động nhằm tăng quy mô vốn hoạt động cho công ty. Bên cạnh đó, Vietcombank cũng ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng và các đơn vị thành viên nhằm xúc tiến việc tài trợ nguồn vốn cho các dự án và hoạt động của công ty với mức 600 tỷ đồng vốn ngắn hạn và 115 tỷ đồng vốn dài hạn.

Không chỉ với các dự án lớn, các dự án phát triển mở rộng sản xuất, đặc biệt dự án trong lĩnh vực công nghiệp cũng đang được Vietcombank tài trợ như: dự án đầu tư máy thổi, máy ép phun nhựa của Công ty TNHH Vân Long; dự án đầu tư dây chuyền sản xuất bao bì của Công ty CP bao bì PP...

Cùng với thành phố trong việc tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Vietcombank cũng dành những nguồn vốn ưu đãi với cơ chế thông thoáng để thu hút các doanh nghiệp FDI. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp FDI đã tin tưởng và chọn Vietcombank làm đối tác như: Tập đoàn DOOSAN, Công ty TNHH YAZAKI Việt Nam, Công ty TNHH TOYODA GOSEI, Công ty TNHH GERBERA, Tập đoàn JASAN... cùng gần 200 khách hàng FDI khác.

Thời gian tới đây, Hải Phòng tập trung công sức, tâm huyết và trách nhiệm để xây dựng đưa thành phố lên tầm hiện đại, văn minh, Vietcombank tin tưởng sẽ tiếp tục là nhà tài trợ vốn dẫn đầu cho các dự án quan trọng của thành phố.

 

Nguồn: anhp.vn

Bình luận